Welcome

Nhu Cầu Cao Về Tuyển Dụng Lao Động Nhật Ngữ

Nhiều người thường hay thắc mắc rằng “Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật sẽ làm công việc gì khi ra trường?” Sau đây là những lý do thuyết phục bạn trên con đường chinh phục đỉnh cao Nhật ngữ.

Hiện nay, sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật vẫn chưa thể xác định được mục tiêu nghề nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp. Không giống với những chuyên ngành khác như y học, kinh tế, điện tử, v.v. họ đều có mục tiêu nghề nghiệp chi tiết và cụ thể. Thông thường, các ngành học ngoại ngữ thường trang bị cho sinh viên tất cả các kỹ năng sống và làm việc khác ngoài các kỹ năng mang tính áp dụng ngoại ngữ. Do đó, trong quá trình học tập, sinh viên phải xác định được mình giỏi ở điểm nào và mạnh dạn phát huy tối đa điểm nổi bật đó, vì chuyên ngành ngoại ngữ đem đến cho bạn rất nhiều việc làm đa dạng, ví dụ cụ thể với tiếng Nhật như biên phiên dịch viên tiếng Nhật, nhân viên văn phòng biết tiếng Nhật, biên tập viên, v.v.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia lý tưởng được chọn để đầu tư vốn mạnh ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó Nhật Bản là quốc gia chiếm tỷ lệ phần trăm vốn đầu tư cao hàng đầu tại nước ta. Với bối cảnh nhiều công ty Nhật Bản đang tập trung đầu tư vào Việt Nam, hàng nghìn cơ hội việc làm được mở ra trước mắt các sinh viên trẻ có khả năng tiếng Nhật. Nhờ có vốn ngoại ngữ vững chắc, sau khi được nhận vào làm việc tại các công ty Nhật, bạn còn có cơ hội được đào tạo thêm các kỹ năng chuyên môn khác trong công việc mà không phải ở đâu cũng có thể được học. Có thể nói, biết tiếng Nhật đồng nghĩa bạn nắm chắc được một việc làm lý tưởng trong tay.

Trên thực tế, tiếng Nhật cũng đang trở thành một trào lưu mạnh mẽ trong giới trẻ hiện nay. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng trong một vài năm tới, các công ty Nhật Bản sẽ tích cực tìm kiếm nguồn nhân lực có khả năng Nhật ngữ tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất đi đúng hướng phát triển của toàn hệ thống. Ngoài ra, với chế độ việc làm trọn đời, lao động trẻ có thể yên tâm về nguồn thu nhập ổn định và lâu dài khi hợp tác làm việc cùng công ty Nhật Bản.

Với nền kinh tế đang trên đà phát triển ổn định, cùng với tiềm năng du lịch mang tính hội nhập cao, hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật và biên phiên dịch viên tiếng Nhật đang trở thành một trong những ngành nghề được săn đón nhiều nhất. Bạn có thể chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó, tuy nhiên bạn có khả năng ngoại ngữ tốt – chắc chắn bạn sẽ được nhận vào làm việc. Ngược lại, bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó, tuy nhiên bạn không thành thạo ngoại ngữ để có thể giao tiếp và trao đổi thông tin cùng khách hàng, thậm chí là cùng đồng nghiệp – thì chắc chắn rằng bạn sẽ không được nhận vào làm việc. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu được phần nào về mức độ quan trọng của ngoại ngữ (cụ thể là tiếng Nhật) trong xã hội ngày nay. Cùng với mức độ quan trọng của tiếng Nhật thì mức lương xứng đáng dành cho lao động biết tiếng Nhật cũng rất cao có thể lên đến hơn 1000 USD.

Do ngày càng nhiều công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam, nên nhu cầu tuyển dụng của họ cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, mỗi lao động biết tiếng Nhật cũng phải tự trau dồi và tiếp thu thêm nhiều khả năng chuyên môn khác, đồng thời tích luỹ kinh nghiệm qua các khoá thực hành nhằm dễ dàng tìm được việc làm sau khi vừa mới tốt nghiệp, vì một số công ty hiện nay rất chú trọng đến vốn kinh nghiệm làm việc của từng ứng viên. Đây cũng chính là một bài học không chỉ dành riêng cho sinh viên chuyên ngành Nhật ngữ, mà còn dành cho sinh viên các chuyên ngành khác sắp ra trường và đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân mình.