Welcome

Ngày Lễ Tết Tại Nhật Bản

Đối với người Nhật, lễ hội là những chuỗi ngày hết sức thú vị và vui vẻ. Đã một lần đặt chân đến Nhật vào ngày lễ, du khách sẽ không tài nào quên được những khoảnh khắc đẹp đẽ đó.

Năm mới (shogatsu hoặc oshogatsu) là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất và lớn nhất tại Nhật Bản. Hầu hết các doanh nghiệp đóng cửa từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 3 tháng 1 hàng năm, và vào khoảng thời gian đó mỗi gia đình Nhật thường cùng nhau họp mặt sau cả năm dài làm việc mệt mỏi.

Truyền thống đón năm mới tại Nhật hoàn toàn khác biệt so với các quốc gia khác, tuy nhiên với mỗi người chúng ta, ai ai cũng quan niệm rằng “mỗi năm mới là một khởi đầu mới”. Do đó, tất cả các công việc đã lên kế hoạch sẽ được hoàn thành vào cuối năm, với mục đích để lại năm cũ của những lo lắng và phiền hà phía sau.

Để chuẩn bị cho năm mới, người Nhật thường trang trí nhà cửa và cổng ra vào bằng đồ trang trí làm bằng cây thông, tre và mận, ngoài ra, quần áo và nhà cửa sẽ được các thành viên trong gia đình vệ sinh một cách sạch sẽ để sẵn sàng chào đón một năm mới tuyệt vời.

Vào đêm giao thừa, người Nhật thường bày dọn trên bàn ăn món toshikoshi soba (kiều mạch) – đây là biểu tương cho sự trường thọ. Gần đây, họ còn có thêm phong tục theo dõi chương trình ca nhạc “kohaku uta gassen” – một chương trình truyền hình với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của J-pop và các ca sĩ enka trong các màn trình diễn hấp dẫn và ngoạn mục.

Ngày 1 tháng 1 là một ngày tốt lành, khi đó người Nhật sẽ khởi đầu với việc xem mặt trời mọc đầu tiên của năm mới (hatsu-hinode) – đây chính là một truyền thống không thể thiếu của đất nước Nhật Bản. Vì vậy, ngày này được cho là một ngày tràn ngập niềm vui, bỏ qua mọi căng thẳng và muộn phiền trong cuộc sống, giúp chúng ta có một năm mới với mọi thứ luôn suôn sẻ và mỹ mãn.

Bên cạnh đó, vào mỗi một dịp lễ Tết, người Nhật thường đi viếng thăm các đền thờ. Trong đó, đền thờ phổ biến được nhiều người lui đến nhất đó là Đền Meiji ở Tokyo. Thông thường, đền thờ này thu hút hàng triệu người trong suốt ba ngày lễ đầu năm. Và khi đặt chân đến shogatsu, khách viếng thăm sẽ được chiêu đãi các loại món ăn đặc biệt như là osechi ryori, otoso (rượu sweetenedrice) và ozoni (súp mochi).

Ngoài ra, với ngày đầu năm mới, người Nhật không chỉ ở nhà cùng gia đình, mà họ còn tham gia một số trò chơi truyền thống lớn tại các khu vực cộng đồng để mỗi ngày đầu năm đi qua là mỗi giây phút tràn ngập những tiếng cười, trong đó các trò chơi phổ biến nhất là hanetsuki, karuta và takoage.

Một phong tục rất phổ biến khác của người Nhật đó là gửi thiệp năm mới được đặc biệt đánh dấu vào ngày 1 tháng 1. Một người sẽ gửi hàng chục tấm thiệp năm mới cho bạn bè, người thân, cũng như đồng nghiệp của mình.

Tham quan Nhật Bản trong dịp Tết Nguyên đán vừa vui, lại vừa bổ ích, vì bạn không những có thể vui chơi du lịch, vừa có thể học hỏi thêm nhiều truyền thống văn hóa thú vị của người Nhật Bản.

Đừng bỏ lỡ cơ hội được một lần đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Hãy lên kế hoạch hợp lý và cùng gia đình du lịch nghỉ dưỡng tại nước Nhật vào các ngày lễ tết nào!