Welcome

Kinh nghiệm học tiếng Nhật để thông thạo 4 kỹ năng

Trong những năm gần đây trào lưu học tiếng Nhật đã trở thành “mốt” thu hút các bạn trẻ. Vì những đam mê, một công việc ổn định với mức thu nhập tốt. Hơn thế nữa, là văn hóa – con người ở Nhật rất đa dạng và văn minh đáng để chúng ta học hỏi và tìm ra hướng phát triển cho bản thân. Uớc mơ này sẽ thành hiện thực nếu bạn biết những kinh nghiệm học tiếng Nhật trong bài viết sau.

Tạo động lực học tiếng Nhật

Mỗi người tìm cho mình những lý do cần thiết để học tiếng Nhật. Nhưng quan trọng hết vẫn là điểm xuất phát từ sự yêu thích thật sự thì chúng ta mới có thể dành toàn bộ tâm trí đặt vào việc học. Có thể kiểm nghiệm điều này qua những việc làm như sau:

– Xem phim, nghe nhạc: Đây đơn thuần chỉ là một hoạt động giải trí theo sở thích. Nhưng thông qua điều này giúp bạn nuôi dưỡng niềm đam mê học tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả. Những giai điệu của bài hát, hoặc thần tượng một bộ phim, diễn viên… góp phần tạo động lực khiến bạn quyết tâm. Ngoài ra, đây là một trong những phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả mà có rất nhiều người áp dụng thành công.

– Kết bạn với người Nhật: Việc tiếp xúc trực tiếp với người Nhật cho bạn cảm giác lạ lẫm và e dè. Nhưng trái lại sự ngại ngùng, mất tự tin này lại thôi thúc chúng ta học tiếng Nhật nhiều hơn.

– Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp: Có lẽ tìm việc làm liên quan đến tiếng Nhật là một trong những lý do lớn nhất khiến bạn theo đuổi việc học. Để tiếp thêm sức mạnh thì mọi người nên tìm hiểu những lợi ích và tiềm năng khi học tiếng Nhật. Mường tượng về một tương lai tươi sáng sau khi chinh phục được chúng, khiến bạn có niềm tin vững chắc.

Chia nhỏ thời gian ra học mỗi ngày

Học tiếng Nhật sẽ trở nên thú vị và hiệu quả khi biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Ví dụ bạn có 2 giờ rãnh mỗi ngày thì hãy chia nhỏ thời gian học như sau: 30 phút buổi sáng, 30 phút buổi trưa và thời gian còn lại cho buổi chiều hoặc tối.

Việc phân bổ thời lượng như thế là để cho bạn nhẹ nhàng hơn. Mà không quá tập trung nhồi nhét hàng đống kiến thức vào thời gian dài làm cho đầu óc rối bù, mệt mỏi. Vì học ngoại ngữ là sự tiếp thu theo thói quen tự nhiên không nên cố ép mình, gây nên những căng thẳng và sớm muộn gì chúng ta sẽ bỏ cuộc giữa chừng.

Qua đó, mọi người còn có nhiều thời gian để làm những việc khác. Chẳng hạn mỗi buổi sáng bỏ ra chỉ 30 phút khi bạn đang đón xe buýt đi học, hoặc thức dậy trước giờ chuẩn bị đi làm khoảng 30 phút. Điều này không ảnh hưởng gì đến các hoạt động mà lại “nhất cử lưỡng tiện”.

Thực hành thường xuyên

Thường xuyên luyện tập tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi khiến bạn ngày càng quen dần với việc học. Củng cố và ghi nhớ, đẩy nhanh tiến độ bằng những phương tiện sau đây:

– Tham gia một khóa học: Tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người mà lựa chọn đến lớp học hoặc có thể học online. Nhưng lời khuyên chân thành nhất là nên lựa chọn môi trường tiếp xúc trực tiếp với người Nhật. Chẳng hạn không đến lớp bạn vẫn có thể tham gia câu lạc bộ, các hội nhóm để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp và ứng xử.

– Lựa chọn tài liệu và cách học: Đầu tư cho mình những quyển từ điển, tài liệu chính thống tiếng Nhật. Khi cần mang ra sử dụng và trau dồi những kiến thức bổ sung trong quá trình học. Đặc biệt, học bảng chữ cái tiếng Nhật khi mới bắt đầu là điều kiện tiên quyết. Đây cũng là nỗi ám ảnh bởi độ khó của bảng chữ cái kanji. Đối với bảng chữ cái này bạn hãy học từ kí tự đơn giản đến phức tạp, học bằng những tấm thẻ (flashcards), nắm vững các nguyên tắc viết và học chữ Hán thường xuyên qua các chương trình, truyện tranh, phim ảnh, bài hát…

Biết rõ những kinh nghiệm học tiếng Nhật thì con đường chinh phục thứ tiếng khó này sẽ rút ngắn nhiều hơn. Vì thế mọi người hãy tìm kinh nghiệm từ những người xung quanh để rút ra các bí kíp cho riêng mình. Hoặc chúng ta hãy dành một khoản chi phí đến đất nước Nhật xinh đẹp để trải nghiệm và thư giản. Bạn sẽ biết rằng học tiếng Nhật là một quyết định sáng suốt và đúng đắn nhất.