Welcome

Học tiếng Nhật khó không? Câu trả lời hay nhất

Dấn thân vào việc học tiếng Nhật có nhiều người thích thú lúc ban đầu. Nhưng cũng lắm các câu hỏi đặt ra chẳng hạn như: “Học tiếng Nhật khó không”, “Học tiếng Nhật như thế nào”… Vấn đề này làm cho chúng ta hoang mang ở chặng đường đầu chinh phục tiếng Nhật. Tuy nhiên để biết thật sự tiếng Nhật có khó không mọi người hãy xem xét các lý do được đề cập trong bài viết sau.

Làm quen ban đầu với tiếng Nhật dễ dàng

– Bảng chữ cái: Trong tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái từ đơn giản hiragana rồi đến katakana và phức tạp nhất là bảng chữ Kanji. Vì kanji là chữ Hán tượng hình có nhiều nét hơi khó và phải nhớ rất nhiều từ. Tuy nhiên nắm vững các nguyên tắc thì việc viết sẽ dễ dàng hơn.

– Cách phát âm: Nhiều ý kiến cho rằng tiếng Nhật là ngôn ngữ khó nhưng khi nghe thì rất dễ thương. Đó là do tiếng Nhật được cấu tạo từ 5 nguyên âm: a – i – u – e – o và các đọc như sau: a – i – ư – ê – ô. Ghép với 9 phụ âm k – s – t – n – h – m – y – r – w. Ví dụ khi ghép lại đọc là: ka – ki – kư – kê – kô/sa – si – sư – sê – sô…

– Ngữ pháp: Một trong các vấn đề đau đầu khi học tiếng Nhật có lẽ là ngữ pháp. Vì cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật có vô số các mẫu câu. Chỉ riêng trình độ N5 bạn phải học hết khoảng 60 cấu trúc cơ bản đến N1 khoảng 350 cấu trúc. Tuy nhiên, việc phân chia theo cấp độ giúp chúng ta nắm từng bước từ cơ bản đến nâng cao. Và mỗi ngày bạn học một vài cấu trúc cũng không phải là việc làm khó.

Nhiều môi trường thực hành nghe nói

Ngày nay việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng hơn khi xuất hiện nhiều công cụ hỗ trợ. Một trong số đó là tham gia các khóa học tại trung tâm. Bạn được giáo viên hướng dẫn các phương pháp học hiệu quả được đúc kết từ chính kinh nghiệm của họ. Tại đây chúng ta sẽ cùng thầy cô và bạn bè thường xuyên thực hành các chủ đề thực tế trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm sẽ rèn luyện khả năng nghe – nói cực kỳ hiệu quả. Bạn vừa nghe được tiếng Nhật trực tiếp thường nhật hàng ngày. Được luyện nói cùng với những người xung quanh. Quen biết bạn mới có thể là những người Nhật và chính họ sẽ hỗ trợ bạn sửa sai mỗi khi cần.

Hoặc chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể học tiếng Nhật. Bởi có vô số các khóa học online và bài học hướng dẫn cách học tiếng Nhật từ a – z trên các trang mạng. Giúp chúng ta có thể tìm đến việc học chỉ trong tích tắc. Vấn đề là bạn phải tạo động lực cho mình và siêng năng trong vấn đề học.

Kỹ năng đọc viết mau chóng

Đọc – viết là kỹ năng cần thiết cho những ai muốn gắn bó công việc văn phòng. Điều này cũng chẳng khó khăn gì khi mà có khá nhiều sự lựa chọn trong cách học. Quan trọng là bạn thật sự quyết tâm và tìm các phương pháp thích hợp cho mình. Trong đó, học cách đọc – viết hay nhất vẫn là xem truyện tranh, phim, bài hát… để học từ vựng được sử dụng phổ biến. Sau đó, ghi nhớ bằng cách luyện viết lại các từ ngữ đã sưu tầm. Việc lặp đi lặp lại như thế cho đến khi bạn thấy từ ngữ đó xuất hiện ở một nơi khác thì tự khắc chúng ta sẽ biết ngay mặt chữ và nghĩa của từ.

Tiếp theo nên đầu tư cho mình một kệ sách tiếng Nhật thông dụng. Bạn có thể xem qua và tổng hợp các chủ đề, từ ngữ cơ bản để học theo trình tự. Phân chia thời gian học hiệu quả ví dụ buổi sáng luyện nghe – nói buổi chiều luyện đọc – viết. Mỗi ngày học một ít và ghi nhớ sâu, đừng nên học cùng lúc quá nhiều thứ. Vì chẳng đem lại kết quả gì mà còn khiến chúng ta mau chán nản.

Tổng hợp những lý do trên đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi học tiếng Nhật khó không. Kết luận rằng học tiếng Nhật không hề khó nếu mọi người biết cách. Chỉ cần bạn đừng lang mang và học đại trà không mục đích. Mà hãy cố bám lấy một phương pháp hay nhất thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.