Welcome

Cách học kanji của người Nhật dễ dàng nhất

Cách học kanji của người Nhật dễ dàng nhất

Người Việt Nam học tiếng Nhật gặp rất nhiều khó khăn khi học chữ viết. Do người Nhật sử dụng chữ cái tượng hình, khác biệt hoàn toàn với tiếng Việt. Một mặt khiến giới trẻ thích thú chinh phục, mặt khác lại là nỗi sợ hãi cho những ai mới bắt đầu. Nhưng từ giờ chúng ta không cần lo lắng vì hiện nay có nhiều cách học kanji của người Nhật rất mau thuộc và dễ nhớ.

Học từng cấp độ cơ bản đến nâng cao

– Nắm vững nguyên tắc viết: Bảng kanji là chữ cái tượng hình có nhiều nét ngang dọc. Do vậy, bạn phải nắm vững các nguyên tắc viết chữ Hán. Bao gồm “9 nguyên tắc vàng” mà nhiều người nằm lòng như: Viết từ trên xuống, từ trái qua phải; viết nét ngang trước, nét dọc sau; nét đi nhiều qua nét khác thì viết sau cùng; nét phẩy viết trước nét mác; nét dọc viết trước nét chéo; bên ngoài viết trước bên trong; đối với nét vuông viết nét sổ dọc bên trái trước; nét bao ở đáy viết sau cùng; các nét chấm nhỏ được viết sau cùng.

– Phân loại theo chủ đề: Bạn không nên học đại trà từ vựng mà hãy phân loại từ cơ bản hay sử dụng hàng ngày. Hoặc theo các chủ đề trong cuộc sống và tùy thuộc vào lĩnh vực mà mọi người hướng đến. Để tiện cho việc thực hành khi giao tiếp một vấn đề nào đó.

– Phân bố thời gian hợp lý: Sắp xếp thời gian học mỗi ngày sao cho vừa phải và theo trình tự. Tốt nhất là lên cho mình một thời khóa biểu khoa học. Dành nhiều thời gian đối với những chữ khó và học đi học lại cho nhuần nhuyễn. Nhưng bạn cũng đừng quên ôn lại các từ cơ bản đã học, việc lặp đi lặp lại như thế khiến con chữ ăn sâu vào đầu óc của mình hơn.

Ghi nhớ bằng hình ảnh và trí tưởng tượng

Học bằng cách ghi nhớ bằng hình ảnh nghe có vẻ như trừu tượng. Nhưng thật chất đây là cách học khiến bạn không thể quên và thấm sâu vào bộ não của chúng ta. Khác với cách học vẹt phương pháp này cho bạn một trí tưởng tượng mà ở đó ngôn ngữ vào trí nhớ và hình ảnh mặt chữ sẽ được bạn hồi tưởng lại.

Chẳng hạn, có thể sử dụng các miếng flashcard mỗi ngày học khoảng vài miếng. Những miếng flashcard nhỏ nhắn khá thuận tiện có thể học mọi lúc mọi nơi khi cần. Nhìn thật kỹ từng chữ và nhớ rõ mặt chữ đến khi nào in sâu vào tâm trí bạn. Không nên lật tới lật lui rồi học sơ sài, như thế rất dễ quên.

Lựa chọn khác nữa là bạn có thể dán chữ trên tường nhà, những nơi dễ gặp hàng ngày. Việc nhìn thường xuyên cũng là cách ghi nhớ tự nhiên và hiệu quả nhất. Hãy thiết kế những câu chuyện bằng trí tưởng tượng và lồng các từ ngữ vào trong câu chuyện đó dựa vào thói quen sinh hoạt. Lúc trong nhà hoặc đi ra đường bất kỳ một sự vật hiện tượng nào đó bạn có thể gắng những từ vựng vào. Sau đó cứ tuần tự mà ôn lại câu chuyện đó bằng hình ảnh của sự vật hiện tượng và trí tưởng tượng của bạn.

Luyện viết mỗi ngày

Tập viết chữ kanji là một việc làm khá gian nan nhưng chúng ta phải cố gắng. Và mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn tìm ra phương pháp học đúng đắn cho mình. Một trong các cách học đó là viết thường xuyên thông qua việc đọc một cuốn sách, tờ báo, xem bộ phim, hay bài hát… rồi tổng hợp lại các từ cần học. Sau đó, viết ra giấy và viết đi viết lại nhiều lần vừa để quen với nguyên tắc viết vừa để ghi nhớ mặt chữ.

Nếu cảm thấy nhàm chán với việc viết đi viết lại trên giấy. Thì thỉnh thoảng chúng ta có thể đổi phương pháp học bằng cách viết nhanh chữ lúc chơi trò chơi trên các ứng dụng điện thoại để thư giãn tinh thần. Hoặc giao tiếp với người Nhật thường xuyên qua lời nói, tin nhắn vì họ sử dụng đến 80% chữ Hán trong giao tiếp hàng ngày. Tạo điều kiện cho mọi người có môi trường luyện chữ kanji cực kỳ hiệu  quả.

Nắm rõ các cách học Kanji của người Nhật trên đây sẽ phần nào giúp bạn hoàn thành chặng đường khó nhất. Hãy cố gắng tạo cho mình những động lực để học tập và cố duy trì các phương pháp mà bạn tâm đắc cho đến khi thật sự thành thạo. Lúc đó chúng ta sẽ nhận ra rằng sự nỗ lực đã bỏ ra không hề uổng phí.