Welcome

Các Điểm Cần Lưu Ý Khi Muốn Cơ Hội Được Làm Việc Tại Môi Trường Nhật Bản

Vào giai đoạn hiện nay, Nhật Bản đang trong tiến trình không ngừng phát triển đầu tư tại Việt Nam. Nhiều công ty có vốn đầu tư Nhật đã mở rộng phạm vi kinh doanh, đồng thời tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nhiều lao động trên cả nước. Người Nhật luôn đặt ra các hoạch định lớn trong tương lai của mình, vì vậy họ đòi hỏi việc kinh doanh cũng phải thuận theo các hoạch định đó. Với mục tiêu như thế, thì việc mà một công ty Nhật luôn tập trung vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao là một việc hết sức bình thường. Và để có thể trở thành một thành viên của một công ty Nhật Bản, bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Trang phục công sở công ty Nhật. Ảnh dispatcheseurope.com

“Trễ giờ” là một điều cấm kỵ

Đối với người Nhật, thời gian chính là yếu tố quyết định sự thành công cho một việc nào đó, đặc biệt là các cuộc họp, cuộc gặp khách hàng, v.v. Do quan niệm “uy tín phải được đặt hàng đầu”, nên bạn phải rất thận trọng khi làm việc với người Nhật, nhất là khi bạn tham gia phỏng vấn xin việc tại công ty của họ. Việc bạn đúng hẹn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt họ, vì nó đồng nghĩa với việc bạn là một người biết giữ lời hứa. Nếu có vài lần bạn buộc phải đi trễ vì một số lý do bất khả kháng nào đó, thì bạn phải ngỏ lời xin lỗi với họ và đưa ra một lời giải thích hợp lý cho bản thân. Bạn đừng nên nghĩ họ quá cứng nhắc và lễ nghĩa. Nếu đổi lại, bạn là người chờ đợi, liệu bạn sẽ cảm thấy thoải mái về điều đó? Chỉ đơn giản là người Nhật rất quý trọng thời gian, đồng thời họ rất coi trọng chữ tín trong công việc kinh doanh của mình.

Trang phục làm việc nghiêm chỉnh

Văn hóa công sở luôn được người Nhật đặc biệt coi trọng, vì nó thể hiện nét văn minh, lịch sự của cả công ty. Nhân viên của các công ty Nhật phải luôn đảm bảo rằng trang phục làm việc tươm tất và gọn gàng, vì vẻ bề ngoài chính là yếu tố thể hiện sự tôn trọng và lịch thiệp đối với khách hàng, cũng như đối với các đồng nghiệp khác trong công ty.

Đòi hỏi về mức lương

Tiền lương rất quan trọng đối với mỗi người, tuy nhiên đừng nên đòi hỏi quá nhiều về việc tăng lương, nếu như kết quả công việc mà bạn thực hiện chưa thực sự tốt. Để đủ điều kiện để được nhận mức lương mà mình mong muốn, trước hết bạn phải thật nỗ lực hoàn thành hết tất cả các nhiệm vụ đã được bàn giao trong suốt thời gian làm việc. Bạn hãy yên tâm vì người Nhật luôn luôn công bằng trong cuộc sống, lẫn công việc. Chỉ cần bạn nỗ lực, thì chắc chắn bạn sẽ được nhận một mức lương xứng đáng. Bên cạnh sự cố gắng, hãy thêm chút kiên trì, và mọi thứ sẽ đi theo đúng hướng mà bạn luôn ao ước. Ngoài tiền lương hàng tháng, công ty Nhật còn bồi dưỡng thêm các khoản tiền thưởng đối với các nhân viên xuất sắc của công ty, đồng thời trợ cấp thêm các khoản tiền bảo hiểm lao động cho nhân viên.

Qua đó, chúng ta có thể hiểu được phần nào về tính nghiêm khắc và chỉnh chu của người Nhật trong công việc. Và nếu bạn thật sự muốn trải nghiệm và chinh phục môi trường làm việc tại công ty Nhật, thì hãy nhớ một số điểm lưu ý trên nhé!